Định hướng phát triển du lịch thể thao biển Bình Thuận đến năm 2020

Sau 21 năm hình thành và tăng trưởng nhanh, thương hiệu du lịch biển Phan Thiết – Bình Thuận ngày càng khẳng định chỗ đứng trên thị trường trong nước và quốc tế. Bước vào năm 2016, ngành Du lịch tiếp tục khởi sắc với nhiều đột phá mới để đảm bảo sự phát triển bền vững của một trung tâm du lịch thể thao biển quốc gia.

So với các trung tâm du lịch lớn của cả nước, du lịch Bình Thuận còn khá non trẻ. Nhưng với tiềm năng, lợi thế, các chính sách phù hợp và sự quan tâm của địa phương ngành du lịch liên tục tăng trưởng và đang dần trở thành một đô thị du lịch quốc gia, một trung tâm du lịch thể thao biển tầm cỡ. Trong quy hoạch tổng thể phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, xây dựng thành phố Phan Thiết trở thành đô thị du lịch trọng điểm với thương hiệu khu du lịch quốc gia Mũi Né và những sản phẩm du lịch biển đặc trưng, độc đáo.

Tiếp tục khẳng định vị thế của một đô thị du lịch quốc gia, ngành Du lịch còn tạo nên những bước đột phá mới. Đó là đột phá trong tăng trưởng lượng khách đến và doanh thu, bình quân hằng năm lượng khách đến tăng từ 12 – 14%, doanh thu tăng từ 19 – 20%. Kêu gọi những dự án đầu tư du lịch lớn cũng là một bước đột phá mới để luôn là điểm đến hấp dẫn du khách. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư các dự án, những tổ hợp du lịch – dịch vụ vui chơi, giải trí quy mô lớn, chất lượng cao.

Bình Thuận còn tập trung đầu tư và khai thác tiềm năng để phát triển sản phẩm du lịch, nhất là các sản phẩm mà du khách cả nội địa và quốc tế yêu thích như nghỉ dưỡng biển, thể thao biển, ẩm thực, văn hóa, mua sắm và giải trí cao cấp. Ngành Du lịch đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để đa dạng về loại hình, sản phẩm du lịch, khai thác giá trị tài nguyên du lịch độc đáo, hấp dẫn, nổi trội để có thêm nhiều sản phẩm du lịch chuyên biệt với các loại hình du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch MICE, du lịch chữa bệnh, du lịch khám phá những lễ hội truyền thống, du lịch cộng đồng.

Du lịch Bình Thuận hôm nay còn hướng đến đô thị du lịch xanh bền vững với những giải pháp quy hoạch phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. Ngoài ưu tiên các dự án du lịch có giải pháp cụ thể trong vấn đề giảm thiểu và giải quyết ô nhiễm để luôn giữ môi trường trong sạch, địa phương còn khuyến khích doanh nghiệp du lịch quan tâm các biện pháp tiết kiệm năng lượng, xây dựng môi trường du lịch trong lành, thân thiện. Đã có nhiều thương hiệu du lịch đẳng cấp ở Phan Thiết giành những giải thưởng về môi trường nổi tiếng như: Tòa nhà hiệu quả năng lượng ASEAN, Toàn cầu xanh của tổ chức Green Globe, Giải thưởng The Guide Awards Sen Xanh, Thương hiệu Xanh và Khách sạn xanh ASEAN…

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Thuận lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã đề ra nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế 5 năm 2015 – 2020, trong đó nêu rõ: “Phát huy các tiềm năng, lợi thế và đẩy mạnh các biện pháp để phát triển ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, triển khai thực hiện tốt “Đề án trung tâm du lịch – thể thao biển” mang tầm quốc gia; xây dựng và giữ vững thương hiệu quốc gia Khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né, thành phố Phan Thiết”.

Cùng với những thuận lợi về giao thông đối ngoại dần hoàn thiện, tiếp tục đầu tư đa dạng hóa sản phẩm du lịch mang tính liên tỉnh, liên vùng, du lịch Bình Thuận còn tăng cường công tác thông tin xúc tiến du lịch một cách chuyên nghiệp, đa dạng và hiệu quả thông qua việc giới thiệu hình ảnh du lịch trên hệ thống truyền thông có độ phủ sóng rộng, tham gia quảng bá những nét hấp dẫn của điểm đến tại các hội chợ, triển lãm du lịch quốc tế ở những thị trường khách truyền thống và tiềm năng… Tất cả hướng đến một khu du lịch trọng điểm, một trung tâm du lịch thể thao biển quốc gia vào năm 2020.

0976812216
Zalo: 0976812216 SMS: 0976812216